“AI MUỐN CHẶT ĐẦU TÔI THÌ CHẶT NHƯNG TÔI NHẤT QUYẾT KHÔNG BAO GIỜ TIN NHỮNG NGƯỜI DÂN Ở ĐỒNG TÂM

“AI MUỐN CHẶT ĐẦU TÔI THÌ CHẶT NHƯNG TÔI NHẤT QUYẾT KHÔNG BAO GIỜ TIN NHỮNG NGƯỜI DÂN Ở ĐỒNG TÂM, MỸ ĐỨC LÀ THẾ LỰC THÙ ĐỊCH….”
TS. Nguyễn Sĩ Dũng nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội.
Lối ra cho khủng hoảng Đồng Tâm!
(Bài viết của Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng – trên VTC.vn).
Cảm ơn nhà báo Bảo Hà về bài viết “Đối thoại ở thôn Hoành” trên VnExpress. Thú thực, cả đời tôi chưa bao giờ đọc được một bài báo nào hay như vậy! Chị Bảo Hà đã đến được tận nơi và mô tả những người nông dân chất phác, lam lũ ở thôn Hoành, xã Đông tâm, Huyện Mỹ Đức và tình thế tuyệt vọng của họ chân thực đến nao lòng.
Thì ra, sự cục cằn, thô bạo của những người nông dân này chỉ là lớp vỏ bên ngoài. Đằng sau lớp vỏ đó là những tâm hồn rất dễ bị tổn thương, là những nỗi niềm chất chứa không có cách gì giải bày cho hết.
Đó là những con người vừa mới quát tháo, nhưng lập tức nghẹn ngào trình bày những oan ức của mình khi được lắng nghe.
Ai muốn chặt đầu tôi thì chặt, nhưng tôi nhất quyết không bao giờ tin những người dân ở Đồng Tâm, Mỹ Đức là thế lực thù địch, là những kẻ chống phá chính quyền!
Người dân thôn xã Đông Tâm cũng hiểu rất rõ toàn bộ sự nghiêm trọng của những việc mà họ đang làm.
Nhưng, có lẽ, vì danh dự và vì trách nhiệm đối với cụ Kình, họ đã không làm khác được. Cái họ có thể làm và họ đã cố gắng làm là đối xử tử tế với những người bị bắt giữ làm con tin và không để xảy ra bạo lực đối với những người này.
Hiện nay, cả chính quyền và cả những người dân ở Đồng Tâm, Mỹ Đức đều cần một lối thoát. Lối thoát đó chính là đối thoại.
Và những người dân đã có lý khi họ đòi hỏi được đối thoại với cấp chính quyền mà họ chưa mất niềm tin. Đó là cấp thành phố. Rất may là tất cả chúng ta đều biết, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức khẳng định là ông sẵn sàng đối thoại với những người dân xã Đồng Tâm nếu cần thiết.
Xin thưa với Chủ tịch, đây là trường hợp cần thiết nhất từ trước đến nay đấy ạ!
Cứ nghĩ mà xem, với những kẻ ngoại bang xâm chiếm biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta còn đối thoại được, thì tại sao với những người dân của chính mình lại không?!

25 Comments

 1. Ngân Pham

  Tôi cũng thế….

  Reply
  1. Nguyễn Văn Tiến Hùng

   Yêu nàng

   Reply
 2. Khoa Luu

  Vậy có nghĩa là khái niệm “thù địch” của anh với khái niệm “thù địch” của “bên ấy” là khác nhau :))

  Reply
  1. Nguyễn Văn Tiến Hùng

   Not của anh, của tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng

   Reply
 3. Đào Duy Ngọc

  Giờ sao 🙁

  Reply
  1. Nguyễn Văn Tiến Hùng

   Hông cóa piết

   Reply
 4. Khoa Luu

  Nguyễn Văn Tiến Hùng À 😀 làm tưởng của anh :))

  Reply
 5. Khoa Luu

  Trích dẫn mà không ngoặc kép gì hết nhá

  Reply
 6. Đào Duy Ngọc

  Haizzz

  Reply
 7. Nguyễn Văn Tiến Hùng

  Có đó mài

  Reply
 8. Chau Thi Phan

  Ông viết rất thẳng thắn và hay tuyệt!

  Reply
  1. Nguyễn Văn Tiến Hùng

   Nếu bệ hạ muốn hàng, xin hãy chém đầu thần trước đã…

   Reply
 9. Chau Thi Phan

  Haha! Muốn làm Trần Hưng Đạo ư?

  Reply
 10. Nguyễn Văn Tiến Hùng

  Một tinh thần…

  Reply
 11. Chau Thi Phan

  Nhân dân đang rất cần một tướng lãnh như Trần Hưng Đạo để được đền nợ Nước Non!

  Reply
 12. Xê Văn Đỗ

  “Thù địch” hay không còn tùy theo định nghĩa của từ đó nữa. Không ít người định nghĩa rất dễ hiểu “kẻ nào làm không đúng với điều ta muốn thì kẻ đó là thù địch”. Chiếu theo định nghĩa này thì những người bạo động ở Đồng Tâm được gọi là gì?

  Reply
  1. Nguyễn Văn Tiến Hùng

   Hehee….thầy khỏe ko?

   Reply
 13. Xê Văn Đỗ

  Vẫn còn khỏe.

  Reply
 14. Chuc Nguyen

  Nó hết biết đường trả lời nên đánh trống lảng đó thầy ơi (!!..)

  Reply
 15. Dũng Trương Ngọc

  Chém ! Haha

  Reply
 16. Xê Văn Đỗ

  Quan điểm của tôi là ông Nguyễn Sĩ Dũng nói nghe xôm tụ nhưng không phải hoàn toàn đúng hết đâu. Muốn điều hành đất nước ổn định thì phải trừng trị hành động vi phạm pháp luật. Chuyện khoan hồng sẽ tính sau. Đem chuyện TQ so với chuyện Mỹ Đức lại càng sai hơn nữa.

  Tôi phát biểu quan điểm của tôi trên trang nhà.

  https://m.facebook.com/story.php

  Reply
  1. Nguyễn Văn Tiến Hùng

   Theo em, quan điểm về Dân và vì Dân thì em nghĩ không sai. Trị nước, ở đây là dùng chính đạo. Dân ở đây vẫn đang chờ nghe chính quyền địa phương nói chuyện. Họ không hoặc chưa làm giặc. Dĩ nhiên, cai trị xã hội bằng luật pháp thì ai cũng biết rồi, thầy ui.

   Reply
 17. Xê Văn Đỗ

  Tôi nói thẳng nên hơi khó nghe vậy thôi. Nhưng tôi nghĩ sau khi những người đó công nhận sự sai sót thì nhà nước sẽ xử lý có kèm theo sự khoan hồng.

  Reply
 18. Hs Cận

  đừng xem cái gì dân phản ứng là hoàn toàn sai, đừng bạo lực với dân, đừng chụp mũ… phải biết lắng nghe, ôn hòa, điềm đạm để đi vào lòng dân… dân sẽ tâm phục khẩu phục, khẩu hiệu luôn vì dân phục vụ… chứ kg phục vụ lợi ích nhóm…. khi dân sai thì tất nhiên sẽ xử theo luật, nhưng không thể áp đánh bể đầu như hành động côn đồ giữa chốn đông người. còn nếu nhà chính quyền sai thì sao??? ai xử, xử như thế nào??? quan trọng phần đông lòng dân bây giờ đã thiếu niềm tin !

  Reply
 19. Xê Văn Đỗ

  Tôi đồng ý với ý kiến của anh Hs Cận. Nhưng rất tiếc cả tôi lẫn anh đều không phải là người phải quyết định sẽ hành động như thế nào.

  Nếu chú ý anh sẽ thấy tôi chỉ cung cấp thông tin và suy đoán cách ứng xử của nhà nước để cho người dân có liên quan trong việc này tham khảo để quyết định họ phải làm như thế nào cho thuận lợi.

  Reply

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *