Câu chuyện Ph’nom Penh

Câu chuyện Ph’nom Penh
Tháng 5 năm 1982, anh Bến chủ nhiệm chính trị trung đoàn cử tôi về Ph’nom Penh học lớp viết tin theo giấy triệu tập quân đoàn. Chắc anh ấy thấy mấy bài bích báo của tôi ít lỗi chính tả, làm thơ hơi vần và có hình minh họa vẽ bông hồng cắm súng.
Tôi khoác ba lô ra S’toung đón xe lên đường. Sau hai ngày tăng bo trên đủ loại phương tiện, tôi cũng mò đến được tới nơi cần đến. Đón tôi là anh Lê Huy Khanh_ sau này tôi biết là nhà văn quân đội. Tôi trình các giấy tờ cần thiết. Anh Khanh hỏi em đã in mấy tác phẩm rồi? Bút danh là gì? Tôi ngớ người hỏi lại tác phẩm gì ạ? Thì truyện ngắn hay thơ trên Văn Nghệ Quân Đội ấy.
Ông này đùa chắc? Một cái trích ngang ngắn được trình bày bằng mồm. Rằng em là lính tiểu đoàn 4, em lên ban chính trị rồi được cử về đây đi học lớp viết tin. Anh Khanh cười ngất. Đúng là các bố quan liêu. Đây là trại sáng tác của Tổng Cục Chính trị, chỉ dành cho các nhà văn quân đội. Thấy mặt tôi thuỗn ra, anh ấy lại càng cười tợn. Thôi, đã về đây thì cứ ở lại đây. Coi như cho chú nghỉ càn rừng mấy tháng. À có biết nấu ăn không? Tất nhiên là có rồi.
Các nhà văn quân đội các nơi tục tục về dự trại. Anh Nguyễn Quốc Trung cao nhẳng đen sì như lính Pốt. Môi cũng xám tựa làn da sốt rét. Đôi mắt lớn và giọng nói chậm hơi nằng nặng. Anh này trùm thêm cái khăn cà ma xuống đơn vị ban đêm thế nào cũng có đứa bắn nhầm. Anh Trần Đình Thế trắng trẻo đẹp giai như công tử màn bạc vừa bước ra từ vũ trường quận 1. Anh này mà bị một đại đội lính Pốt nữ nó vây thì chắc đời ra bã. Anh Ngô Quốc Dân mắt hơi hiếng, vui tính dễ gần, và là bạn tâm tình của tôi suốt thời gian này.
Mấy hôm sau, các nhà văn số 4 Lý Nam Đế góp mặt. Bác Vũ Sắc trưởng biên tập, bác Đỗ Gia Hựu giám đốc Nhà xuất bản Quân đội nhân dân sang trước. Trại viết do Quân đoàn 4 đăng cai. Anh Khanh trong vai trưởng trại, mời bác Sắc và bác Hựu về ở riêng trong cái biệt thự hai tầng gần đài phát thanh, lại kéo tôi về làm tiểu đồng điếu đóm. Công việc của tôi chẳng có gì ngoài ngày ba bữa xuống bếp trại gần đó lấy cơm. Đi chợ mua thêm những món cải thiện cho hai sếp theo yêu cầu của trưởng trại, không được để phích hết nước nóng…Tóm lại là làm cần vụ, thế thôi! Hai bác ở Hà Nội, lại phố ngay gần nhà nên mấy bác cháu rất thoải mái trong sinh hoạt. Anh nào sợ kiểm duyệt chứ tôi lúc đó thì không.
Cũng ở đây tôi gặp chú Bùi Minh Quốc to cao đẹp trai trong bộ gabacdin Tô Châu xanh mới cáu. Tôi hỏi sao chú lại lấy tên Dương Hương Ly trong các bài thơ. Chú ngồi cười hiền, giải thích Dương Hương Ly là tên con gái chú. Để tên tác giả thế cho đỡ nhớ nó. Buổi tối tôi hỏi bác Vũ Sắc em Dương Hương Ly có xinh không. Bác Sắc bảo nó học giỏi lắm nhưng mắt cận nặng. Mày thích nó à? Tôi biết gì mà thích. Thấy thơ hay với tên đẹp thì mơ mộng đoán già đoán non thế thôi. Ai cấm?
Chú Duy Khán là người nhập trại sau cùng. Tác giả “Tuổi Thơ Im Lặng” người đen nhỏ, chiếc hộp đựng thuốc lá vụn bằng sắt tây kè kè giắt bên mình. Điếu thuốc cuốn dán bằng nước bọt không lúc nào rời khỏi miệng. Lúc đó, tập truyện này chú Khán mới viết đến chương Con Vện. Mọi người ngồi uống trà sáng. Chú Duy Khán đọc thuộc lòng câu văn đắc ý mới viết: ”Nửa đêm mẹ về, gọi chúng tôi dậy. Mắt nhắm mắt mở tôi thấy nửa con chó luộc. Tịch buồn thỉu buồn thiu. Sớm, lúc quét nhà, thấy xương xẩu vung vãi, tôi lại nhớ Vện: Giá Vện còn nhỉ !…” Thằng bé con nó không biết vừa gặm xương con chó của mình. Bác Sắc tợp ngụm trà, bảo anh ác quá, ác quá. Bác Hựu phương phi to béo, không bình luận gì chỉ cười hề hề.

89 Comments

 1. Minh Tran

  Cha này sống gần các nhà văn quân đội một thời gian nên lây hơi các nhà văn nên viết văn hơi bị hay hihihi.

  Reply
  1. Trung Sy

   Các bác cứ đi càn nhé, em về Ph;nom Penh. Ha ha 😀

   Reply
 2. Hoàng Minh Chính

  Viết theo đường hành quân như anh Sy Trung đọc sướng hơn nhiều vì sau khi rời trang rồi vẫn biết tất cả những gì mình vừa đọc đều là sự thật chứ không phải hư cấu. Cái thật đó buộc người đọc phải suy nghĩ nhiều hơn.

  Reply
  1. Trung Sy

   Tôi chỉ nói những điều tôi đã thấy trong câu chuyện này.
   Rồi sau đó có thể có truyện thì nó sẽ khác p

   Reply
 3. Minh Tran

  Năm 81 mình đã về Segoong làm ông phá phường đội đi bắt NVQS cho tp rồi hihihi. Năm 82 tung cánh chim về Cấm Sờ Gái rôi hahaha.

  Reply
 4. Phan Vĩnh Trị

  Anh Trung Sy là nhà văn quân đội được đào tạo chính quy, thảo nào 😀 Tôi có đọc vài chuyện lính nhưng không ai gây được cảm tình, sự đồng cảm với người lính như ông nhà văn kiêm tiểu đồng, cần vụ này.

  Reply
  1. Trung Sy

   Sướng quá. Hi hi

   Reply
 5. Trần Đình Dũng

  Ái dà. Thì cũng trong lò viết da mới hay thế

  Reply
  1. Vananh Trần

   Anh Dũng ở lò nào? Đừng nói ở lò thiết nha

   Reply
 6. Nguyễn Khắc Nguyệt

  Thế là coi như đã qua đào tạo viết văn rùi đấy! Mai khao đê!

  Reply
  1. Trung Sy

   Mai khao điếu thuốc thôi ạ

   Reply
 7. Phu TranPhu

  Nguyễn Quốc Trung mà bạn nhắc tên nguyên là Lính của Tiểu đoàn bộ 1 Trung đoàn 273 của Sư đoàn 341. Trung là lớp lính tháng 12/74 quê hương Sơn Hà Tĩnh. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh và làm Quân Quản tại TP HCM ở cùng với Phu TranPhu. Sau được điều về Đại đội 4 hỏa lực. Trung có khiếu làm thơ sau viết chuyện ngắn. Những chuyện rất hay như Đoàn quân Ngựa Sắt, Người tạc tượng trên đỉnh …Và nhiều chuyện – Thơ khác. Sau mang hàm Đại Tá Trưởng biên tập báo VNQĐ tại TP HCM hiện đang sống trong đó. Vài dòng để các bạn biết thêm về nhà thơ Nguyễn Quốc Trung.

  Reply
  1. Trung Sy

   Nếu có Sđt xin anh cho Quốc Trung ạ. Thanks anh

   Reply
 8. Trung Sy

  Con chẳng được dạy một dòng nào các bố ạ. Chỉ có Pốt với mìn nó dạy con thôi.

  Reply
  1. Hiếu Lê

   Vài tháng lùi được về phía sau, thế là ấm gáo rồi ông ạ.
   Ông kể chuyện ”bốc phét” bỏ mịa ra. Mấy ông nhà văn lúc đó toàn hút Samit, uống trà móc câu Thái Nguyên nhé.

   Reply
 9. Cuong Duc

  Vậy là nhà văn rồi còn gì. Đào tạo tại chiến trường còn gì hơn .Thảo nào đọc ” Biên giới Tây Nam ” cứ như nhấm nháp vị ngọt ngào của rượu Thốt nốt . Uống say mà không biết mình say …

  Reply
  1. Minh Tran

   Cha này có khiếu viết văn….mô tả viêc thưởng thức văn TS mà làm mình….. say.

   Reply
 10. Trung Sy

  Thanh Nguyen Huu. Đêm về thủ đô dọc đường em ngủ ở hiên cái nhà thị xã Kp Thom trong hình xin anh Sy Sau Pham mới đây đó anh.

  Reply
  1. Thanh Nguyen Huu

   Hỏi ăn nói ngủ, kể luôn chuyện mê mai đi 🙂

   Reply
 11. Kỷ Vật Kháng Chiến

  Ke ke, kể ra thì anh Nhất có mà mất mấy ngày nghỉ ở ngoài đường à Thầy

  Reply
 12. Lê Vũ

  Thanh Nguyen Huu , thèng Tùng hói nó đần lắm sư cụ ơi, suốt ngày chỉ văn chương viết lách, vai mang chạc rải dây thì làm sao mà biết MEMAI có bao nhiêu hàm….reng

  Reply
 13. Nguyễn Công Tiến

  Hehe, gần đèn thì rạng đến tận bây giờ.

  Reply
  1. Trung Sy

   Rạng như chú Bùi Minh Quốc ý. He he

   Reply
 14. Trung Sy

  Tiên sư mày thẳng điếc 85 mm. Đm

  Reply
 15. Lê Vũ

  Trung Sy , éo bòa, bạn mình đanh đá quá

  Reply
 16. Le Thai Tho

  Ủa, sao Minh Tran đảo ngũ sớm thế?

  Reply
 17. Le Thai Tho

  5/82 mình đi chặt cây dựng nhà cho căn cứ mới của sư ở Stung bỏ bà. Suốt ngày ăn cá mục, gạo hẩm….

  Reply
  1. Lê Vũ

   Le Thai Tho, cũng là lính Đồng Dù mà éo công bằng bác nhểy. Thèng hói số nó sướng tới chết !

   Reply
 18. Giang Ngo

  Sao bao nhiêu tre già mà ko phát hiện ra cái mầm măng nhọn này để kéo về số 4 LnĐ nhỉ ?

  Reply
  1. Lê Vũ

   hắn mà về số 4 Lý Nam Đế thì chỉ còn nước giải thể TCCT cho mau

   Reply
 19. Xuân Xoăn

  Trung Sy bị bắt quả tang chửi tục nhé.

  Reply
 20. Lê Vũ

  Xuân Xoăn , thèng Trung Sy hói nó không chửi tục thì chỉ có nước vỡ đê sông Hồng

  Reply
 21. Sy Sau Pham

  Lớp nầy còn có Lê Quốc Phong với Bà mẹ U-đông, nay là Phong Bình Điền đầu trâu. Có bạn gì đó ở Hải quân nữa tui không nhớ tên. Có thể nói tui là người có mặt cuối cùng ở trại, ngày có mặt cũng là ngày trại bắt đầu giải tán. Đơn giản là tui đi phép về Sài Gòn, giấy triệu tập thì gởi lên Siam Reap, khi chuyển đến Năm Sấp – Tà Ngọ thì mới biết đang ở Sài Gòn, E bèn nhờ hậu cứ báo tin và tui nhận lời đi Phnom Penh từ Sài Gòn. Do đó cuối trại mới có mặt. Ăn bữa liên hoan của trại và những ngày sau đó là tự túc.

  Reply
  1. Trung Sy

   Mai em sẽ bốt truyện của Lê Quốc Phong lên Fb. Ok anh Sau

   Reply
 22. Nguyễn Thanh Tùng

  Tháng 3/1980 tôi cung một số linh nhập ngũ 1976;1977 quê quán tai TPHCM đuợc lệnh rút về thành phố làm công tác tuyển quân thu quân đào bỏ ngủ,ai điạ phương nào đưa về địa phương đó làm Trưởng phó phường đội thuoc BCH Quận, Huyện đội, nhiệm vụ làm tham mưu cho Chủ tịch HĐNVQS phường xã đội làm công tác tuyển quân và thu quân đào bỏ ngũ!!thời diểm 1980 tại thành phố HCMcó 10.000 quân đào bỏ ngũ, và 10.000 thanh niên trốn NVQS .Nên bộ. tư lệnh Quân khu 7 mới có lệnh rút những anh em gần hoàn thành nghiã vụ ở mặt trận trở về làm nhiệm vụ tuyển quân trong sach không dung túng bao che hay ăn hối lộ để trốn NVQS lệnh goi hàng năm!!!

  Reply
 23. Minh Tran

  Cái ma trận NVQS lúc đó hơi phức tạp…cơ quan quản lý CN cũng gọi NVQS được, có giấy đậu dù Trung hoc CN cũng ngoài tầm tay của Phường . TN saigon ngàn cách trốn NVQS…hèn gì chỉ có dân các tỉnh đồng bằng miền tây và dân các tỉnh khác qua K nhiều thời điểm đó.

  Reply
 24. Nguyễn Thanh Tùng

  Nhớ những ngày về nước làm công tác Phường đội mình mang lon thượng sĩ nhưng vào hop với bí thư chi bộ phường, Chủ tich UBND phường là chủ tich HĐNVQS Trưởng CA Phường phải nể minh một phép vì chỉ tiêu hoàn thành NVQS có hoàn thành hay không là do Phường đội làm tham mưu cho cấp uỷ đảng và Chủ tịch HĐNVQS, năm nào không hoàn thành chỉ tiêu là Chủ tich bí thư không hoàn thành nhiệm vụ chính tri!!!! và tai phường minh về năm nào cũng vượt chỉ tiêu giao quân NVQS và làm tốt thu gom quân đào bỏ ngũ!!!

  Reply
 25. Minh Tran

  Cha Thọ bị đì chớ lính 77 thì sau 82 đéo thằng nào dám to tiếng với lớp lính này nữa vì đã qua 5 năm và lớp 76 đã ra quân rồi.

  Reply
 26. Minh Tran

  Mình nhớ lúc đó một đợt chỉ tiêu thường 5-6 quân / phường, nhưng chỉ một hai tháng có một đợt. SK b1 trở lên là ok. Đào bỏ lạc ngũ thì có công tác trên 3 năm thì trình diện cho xuất ngủ quyết định bốn lổ.

  Reply
 27. Hùng Cường Nguyễn

  Pốt với mìn dạy Lão Trung Sy, thảo nào cung cách viết khác hẳn một số không nhỏ được đào tạo … kiểu như: anh bị kẻ thù bắn xối xả vào ngực, nhưng anh vẫn đứng vững hát vang bài ca ” Một con vịt xòe ra 2 cái…”

  Reply
  1. Trung Sy

   Hi hi

   Reply
 28. Trung Sy

  Khả năng là cú dồi. Hô hô. Một thằng gác chân lên bàn uống trà đặc thủ đô. Một thằng đi càn bạc mặt tất nhiên là cáu kỉnh dồi. Hố hố

  Reply
 29. Trung Sy

  Chuây ko nia Việt Nam! Hao ây. He he

  Reply
 30. Nguyễn Thanh Tùng

  Nhớ có lần làm công tác tuyển Quân thằng ban linh Trung đoàn 4 về làm phường đội trưởng phường 23 quận 3 ,chiều tối tập trung được 10 thanh niên trúng tuyển có 2 ông linh k đi được 1 năm,cho đi mới cho đủ chỉ tiêu,
  Chiều tối hôm đó 10 thanh niên trong đó có 2 ông dã nhập ngũ lần 2 tổ chức liên hoan mặn tại phường đội ;chơi đến khuya bon nó cùng một số Tự vệ phường ra đường lộ ngồi ca hát sáng mai lên đường,và đúng lúc đó có một xe diếp Công an giao thông chạy ngang qua thấy thanh niên ngồi ngoài đường đờn ca hát ,đòi dẹp bọn nó ,tui nó cự lai Công an nhảy xuống công tay 2 thanh niên lên xe diếp tính chở về đội, nhận đuợc tin lính NVQS mai giao Quân bi công an bắt ông bạn minh liền dí theo kêu trả người, nhưng tụi nó ỷ đông và nghỉ bọn này là dân quân tự về phường không dám chống cự tui nó ,vẫn không chiu trả người ,gặp thằng ban minh. Bí danh ba hoàn từng là du kích khu Gò vấp năm1975 sau 1977 lính E4 thương binh nó đâu ngán ai ;kêu tự vệ Phường đưa khẩu AK lên đạn chỉa thẳng bon Công An bóp cò bắn 3 phát ngang đầu ,sau đó nó bắn xuong mặt đường dạn lữa bay nguoc lên trời bon công an tháo chay về đồn gần chân cầu Lê văn Sỹ nó cho linh vay buộc phải trả người giao Quân, cuối cùng tui nó cũng phai trả người,
  NSáng hôm sao quận dội Trưởng Quận đội 3 lúc đó là chú Đỗ Thái nghe nói lai chốt người giử quân số là đúng nhưng nổ súng uy hiếp công an là hơi quá ,Ông chỉ nhắc nhở cho qua cũng chẳng dao to buá lớn gì!!!ông cũng chẳng ưa gì CA

  Reply
 31. Trung Sy

  Lò tôn còn hay nữa mà 😛

  Reply
 32. Trung Sy

  Đúng như anh nói. Xem chuyện các bạn lính đi sau thấy rõ điều đó

  Reply
 33. Trung Sy

  Thiệt tình cái chuyện này mình đã kể rồi. Giờ kể lại thấy rất yên tâm sung sướng bởi khi mình về thủ đô Ph’nom Penh thì Le Thai Tho ư, Hiếu Lê ư, Hùng Ngô Tuoc Vo Tuoc Huynh Trịnh Đình Trọng hay Đức Thảo Nguyễn lẫn Khanh Cao Thai vẫn.đi càn. Anh Dung Do với Hoàng Sơn vẫn đi gỡ mìn miệt mài…
  Thương lắm nhưng mỗi người một nhiệm vụ. Làm thế nào được 😛

  Reply
  1. Anh Dung Do

   Rõ cái giọng đá đểu. Lão này chính thức là đểu, đểu thật chứ không phải quân đểu giả.

   Reply
 34. Hùng Ngô

  Tháng 5/1982 tiểu đoàn tôi đang trong giai đoạn xây dựng căn cứ hành quân ở Nong Mắc Hê Hay. Nội nghe cái tên cứ hành quân là hết muốn ở rồi. 5 tháng sau thì tôi ra quân để lại sau lưng nỗi buồn chiến trận. Đàn em tôi sau này chết trận cũng nhiều. Có trận 40 tay súng chết hết 39. Buồn thay!

  Reply
  1. Trung Sy

   Già rồi mến nhau viết còm chọc giỡn cho các cha tức chơi ý mà 😛

   Reply
 35. Hùng Ngô

  Tôi biết mà hihi

  Reply
 36. Trung Sy

  Hùng Ngô Ông biết nhưng Hiếu Lê hắn cay cú đấy hố hố

  Reply
 37. Trịnh Đình Trọng

  Rất may là anh Trung Sy không về số 4 chứ mà về ấy thì giờ chúng ta chẳng có mấy câu chuyện đọc lên đau đến thắt ruột, đọc lên mà ngỡ như mình vẫn còn lầm lủi hành quân đi càn trong những khu rừng, đường mòn gần biên Thái …, về đấy rồi anh cũng viết những cái mà ai cũng đã biết, cũng đã xem, đã nghe hơn 40 năm nay anh TS nhể 🙂

  Reply
 38. Nguyễn Thanh Hương

  Tks Trung Sy có bài viết hay! Tôi nghĩ anh Bến chọn bạn ko nhầm đâu, chỉ tiếc là anh Khanh hơi máy móc lính đã từ xa đến đây rồi mà còn ko cho học. Cứ cho học đi thì biết đâu giờ đã có tập truyện ngắn hay truyện ký, tiểu thuyết gì gì đó về cuộc chiến tranh biên giới phía Nam nổi tiếng rồi ấy nhỉ?

  Reply
  1. Trung Sy

   Học gì đâu chị. Trại này để các anh ấy về tĩnh dưỡng nghỉ ngơi viết chứ có ai dạy ai cái gì đâu. Các anh VNQĐ từ nước sang đến Ph’nom Penh coi như đi thực tế chiến trường 😀

   Reply
 39. Hoàng Sơn

  He he cám ơn Sy Trung đã quan tâm tới ae, đầu 80 tớ đã về VN học văn hóa để đi học sĩ quan… còn lúc bác đi học viết văn thì em đương phải đi huấn luyện 12.8li cho mấy chị em tự vệ nhà máy dệt trong SG, mà chị em trong SG học bắn thì dở, nhưng cái khoản kia thì em phải học ngược lại chị em, ngượng lắm bác ợ !!!

  Reply
 40. Minh Tran

  Thú thật là lớp lính 76-77-78 thơ ngây lắm, trong sạch như gương. Từ lúc vô bộ đội cho đến lúc về mình vẫn còn zin đúng nghĩa….ngoài trừ có bắn máy bay và ….sóc lọ khan hichichichic. Lớp lính sau này thành tinh.

  Reply
 41. Tuoc Huynh

  Mỗi người thì có 1 nghề,
  Con công thì múa, con nghê thì chầu.

  Lão Trung Sỹ vớ bở suất trại sáng tác cũng đỡ vả mấy tháng hành quân lùng xục, trực ban trực chiến hay đào hầm đào hố!

  Hồi đó tui cũng biết chút văn nghệ văn gừng và bóng bàn bóng đá phong trào này nọ cho trung đoàn mỗi năm được 3 tháng phong lưu 🙂 . Mấy tháng tết tháng mừng công là mùa khô mùa chiến dịch, đám lính kiểng phong trào như bọn mình được ban chính trị ban ơn mưa móc đặc miễn hành quân để có thời giờ tập trung làm phong trào!

  Reply
 42. Hiếu Lê

  Thì có sao đâu, đỡ tý nào tốt tý đó. Chứ thật tình là sau này lính tráng ốm yếu sốt rét cả, sức đâu mà theo hết được chiến dịch này tới chiến dịch khác. Thời gian ông Trung Sy về trại văn coi như nghỉ giải lao.
  À ! Mà năm 1982 lúc đó f7 thay vị trí cho f9 rồi, ga Bomno, Romia mãi tít trên Puosat kia, cũng hết đánh đấm rồi, nhưng mệt mỏi, mong nghóng từng ngày chờ tới lượt mình ra quân và cũng lo lắng chính sách thay đổi.

  Reply
 43. Trung Sy

  Trưa nay11h Hiếu Lê ra bia Thu Hằng 123 Nguyễn Phong Sắc làm tí đi. Lâu lâu anh em mới tụ bạ được bữa

  Reply
 44. Trung Sy

  Mầm kẹ, mầm kẹ 😀

  Reply
 45. Hiếu Lê

  OK bạn. Hôm nay thì đi được chứ ngày mai thì tôi bận việc.

  Reply
 46. Hiếu Lê

  Thế ông Trung Sy quên mịa nó vụ lính f7 rít Samit phồng mồm à?

  Reply
 47. Trung Sy

  Hoàng Sơn Nhất ông, đáng ghen tỵ

  Reply
 48. Anh Dung Do

  Hòa với liềm vui thống nhất trưa nay 2 lão tỉ thí phân ngôi cao thấp nuôn đê. Anh em trong này sẽ cổ vũ wuếc liệc.

  Reply
 49. Hiếu Lê

  Cú mần chi cho cực thân ra. Thằng nào đỡ khổ thì mừng cho thằng đó. Lính cũng đâu còn khổ nữa, đánh nhau cũng chỉ còn 1 trận cuối năm 1982 rồi nằm khểnh chờ ra quân.
  À ! Mà lúc đó lão Trung Sy vẫn còn phải đi đun nước sôi thì nghe chừng cực thật đấy. Chứ tôi với lão Hùng Ngô lúc đó chỉ việc nằm vểnh râu sai thằng khác đun nước pha trà cho mình uống thôi.

  Reply
 50. Trung Sy

  Nhưng đây có điện nhé, có nước đá mát lạnh nhé 😀

  Reply
 51. Trung Sy

  Ngủ không phải gác là sướng hơn hẳn ha ha

  Reply
 52. Anh Dung Do

  Khích thế cho vui thôi chứ Hiếu Lê mà uống cái giề? Tui cho thằng con thứ của tui nó xử cũng đi bằng đít.

  Reply
 53. Hiếu Lê

  Anh Dung Do Xời ơi ! Ếch ngồi đáy giếng bàn chuyện hoà bình Thế giới.
  Lão Trung Sy xỉn mịa rồi, hiện đang nói “lảm nhảm” ở quán Thu Hằng kia kìa.
  Anh Dung Do cũng thế, vài ly là “méo tiếng” ngay ấy mà.

  Reply
 54. Anh Dung Do

  Láo toét Hiếu Lê. Thằng con thứ tui bây giờ cao 1.85. Hiếu lê cái là gãy… đương zậu chia tay đời zai ku Nicholas đây, tuần sau nó lấy vợ.

  Reply
 55. Anh Dung Do

  Ngu quá…

  Reply
 56. Hiếu Lê

  Biết mình ngu là tốt. Phát huy nhé Anh Dung Do

  Reply
 57. Trung Sy

  Bao giờ hai đứa các ông không cãi nhau nữa thì tôi sẽ đến mời mỗi thằng một chai.

  Reply
 58. Anh Dung Do

  Là nói thăng Nicholas. Đm đểu!

  Reply
 59. Anh Dung Do

  Thằng này đàn em mà cứ rình thằng anh hở tý là nó đớp các ông ợ.

  Reply
 60. Khanh Cao Thai

  Hai anh nầy nghe vui hỉ ..

  Reply
 61. Anh Dung Do

  Thằng Hiếu Lê ý Khanh Cao Thai. Thằng đó tui ra HN trốn mất dép. Anh hùng bàn phím…

  Reply
 62. Hoàng Sơn

  Thằng Nicholas giống Duyen Tran, đã thủ tiết hơn 50 chục năm rồi, giờ mất zin uổng.

  Reply
 63. Anh Dung Do

  Thật! Đã nhịn được bằng đấy thì nhịn mẹ nó luôn đi. Nhẻ?

  Reply
 64. Hiếu Lê

  MK ! Chỉ tinh tướng. Ra HN có dám ưỡn ngực đâu. Cao thủ HN nhổ cho trụi sạch râu. Anh Dung Do uống 1 trận nghỉ 4 ngày không dám ló mặt ra ấy chứ.

  Reply
 65. Hiếu Lê

  Mà thằng anh là thằng Anh Dung Do có chịu ”nhịn” chó đâu mà bảo thằng em nó nhịn cả đời. toàn xui dại các em.

  Reply
 66. Anh Dung Do

  Hô hố! Sem lại đi nhá…

  Reply
 67. Hoàng Sơn

  Thực tế chiến trường ở Nam vang thôi à bác Trung Sy?

  Reply
 68. Trung Sy

  Hỏi đ gì kỹ thế đồ dở hơi

  Reply
 69. Hoàng Sơn

  Vì lúc đó ở Nam vang còn sướng hơn Sì gòn.

  Reply
 70. Minh Tran

  Ba năm ở K thì không bị sao….về quân đội TB thì mình bị kỷ luật cảnh cáo ghi lý lịch quân nhân , lý do :” nhậu say đánh lộn với CA :” hichichic.

  Reply
 71. Anh Dung Do

  Mịa! Cả đời lính tui ở K gần 5 năm, cấm có thấy cái mặt thằng nhà văn nhà báo QĐ nào thò cái mặt lên Xoài. Chắc chỉ qua đến Nam vang ăn nhậu và kiếm tí sarong, vải vóc rồi về ngồi tưởng tượng bốc phét.

  Reply
 72. Hoàng Sơn

  Thì cũng có miếng vải quần ốpho, vài miếng vải sà rông có kim tuyến về may áo,mấy kg bột ngọt, vài cấy Smit…

  Reply

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *