CUỘC CHIẾN CHỐNG QUÁI VẬT THAM NHŨNG HYDRA TẠI VIỆT NAM

CUỘC CHIẾN CHỐNG QUÁI VẬT THAM NHŨNG HYDRA TẠI VIỆT NAM
Theo truyền thuyết Hy Lạp rồng Hydra là một con rồng có nhiều cái đầu, chém đứt một cái đầu nó thì từ nơi đó nó liền mọc ra hai cái đầu mới. Bởi vậy việc đánh bại rồng Hydra là điều không thể, vì nếu như chặt mất một trong những chiếc đầu của nó thì có nghĩa là sẽ có hai chiếc đầu khác mọc lên thay thế và càng chém bao nhiêu thì nó càng mọc ra nhiều đầu hơn.
Tình trạng tham nhũng ở Việt Nam ư, Theo tạp chí Forbes dựa trên phúc trình về tình trạng tham nhũng ở Á châu của tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) đặt Việt Nam vào vị trí số hai trong danh sách 5 nước tham nhũng nhất châu lục.
Ngay cả Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam ông Nguyễn Phú Trọng cũng phải thốt lên rằng: “Hiện tượng hư hỏng, tham nhũng, tiêu cực đúng là lắm lúc nghĩ hết sức sốt ruột, nhìn vào đâu cũng thấy, sờ vào đâu cũng có…”
Tham nhũng tại Việt Nam đã và đang ngày càng phổ biến, đe dọa tới sự phát triển bền vững của nền kinh tế, nợ công tăng cao, vốn ODA bị thất thoát nghiêm trọng. An ninh chủ quyền bị đe dọa khi chi phí cho quốc phòng hạn hẹp.Tham nhũng cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với đời sống xã hội, đánh mất niềm tin của nhân dân đối với Chính phủ. Người dân ngày càng trở nên bất bình trước sự bất công của xã hội.
Mấy năm gần đây có biết bao vụ án tham nhũng lớn được phanh phui mà phần nhiều là các quan chức giữ vai trò quan trọng trong bộ máy nhà nước. Nhiều cái tên quen thuộc như Dương Chí Dũng Vinashin, Vũ Đình Duy Polyster Hải Phòng, Trịnh Xuân Thanh PVN, Bầu Kiên, Hà Văn Thắm Oseanbank,Trầm Bê Sacombank …Mặc dầu vậy đây chỉ là phần nổi trong tảng băng chìm. Nhóm lợi ích, bầy đàn chia nhau lãnh địa thi nhau vơ vét tiền của nhân dân không thương tiếc. Ăn chơi phè phởn trên nỗi đau thương thống khổ của nhân dân, trên xương máu mồ hôi và nước mắt đồng bào, trên vong linh các anh hùng liệt sỹ của dân tộc Việt Nam. Chúng thi nhau phô trương xây dựng biệt thự, biệt phủ, lâu đài hàng chục hàng trăm tỷ. Chưa nói đến chuyển tiền ra nước ngoài bằng nhiều hình thức, thất thoát lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng.
Trong khi đó Trung ương thì hô hào họp chống tham nhũng nhưng kết quả chẳng giải quyết được là bao, còn bao nhiêu Dương Chí Dũng, Trịnh Xuân Thanh, Hà Văn Thắm,Trầm Bê… Bởi khi thể chế đã tạo nên con quái vật tham nhũng Hydra thì dù có chặt đi một vài cái đầu rồi nó sẽ lại mọc lên nhiều cái đầu mới.
Philip Nguyen
See Translation

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *