Kiểm duyệt khoa học

Kiểm duyệt khoa học
Tàu cộng đang lớn mạnh là điều không ai tranh cãi. Nhưng sự lớn mạnh kèm theo sự kiêu căng làm ảnh hưởng xấu đến khoa học là điều đáng quan tâm. Tôi nói đến việc các nhà cầm quyền Tàu cộng gây áp lực lên các tập san thuộc nhà xuất bản ĐH Cambridge loại bỏ những bài báo khoa học được xem là “xấu” đối với họ (1). Đây là một động thái nguy hiểm và thách thức khoa học toàn cầu.
Hành động của Tàu không phải là mới. Mới đây vài năm, các nhà khoa học Tàu cộng lợi dụng các tập san khoa học quốc tế để đưa bản đồ 9 đoạn vào các bài báo của họ. Việc làm này bị giới khoa học người Việt ở hải ngoại phát hiện và lên tiếng phản đối. Lúc đó, tập san Nature có phỏng vấn tôi về vấn đề này, và tôi cũng nói rằng đó là một sự lạm dụng khoa học cho các mưu đồ chính trị phi chính thống. Nhưng chúng ta không thể nào phát hiện hết những bản đồ 9 đoạn của Tàu trong số hơn 20 ngàn tập san khoa học.
Nhớ hôm họp Hội đồng đào tạo và khoa học của ĐH TĐT, ông Vũ Ngọc Hoàng có nêu vấn đề “tự do học thuật” trong Trường. Tôi nghĩ vấn đề hơi tế nhị, và để ý những thảo luận sau đó. Nhưng nói chung chẳng có gì quá nhạy cảm trong khi thảo luận. Tôi có nói về vụ Nhã Thuyên, mà hình như ít người chú ý. Nhưng động thái mới nhất của Tàu cộng có ý nghĩa lớn đến tự do học thuật ở Việt Nam, không chỉ vì hai nước theo đuổi cùng ý thức hệ mà sự áp đặt về nhiều lĩnh vực của Tàu lên Việt Nam về sử liệu.
Tôi nghĩ ngay đến những bài báo khoa học trong tương lai về tranh chấp chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tôi nghĩ đến những sử liệu liên quan đến cuộc chiến biên giới 1979 và kéo dài đến 1988. Những gì xảy ra ở Kampuchea với sự giật giây của Tàu. Thậm chí, những sử liệu về sự tham gia của Tàu trong chiến dịch Điện Biên Phủ, những đội quân Tàu cộng đã gửi qua miền Bắc Việt Nam trong thời chiến. Dĩ nhiên, không thể nào không quan tâm đến những mối quan hệ giữa Hồ Chí Minh và các những người cộng sản Tàu như Mao và Đặng, những hoạt động chính trị và đời tư cá nhân của HCM ở Tàu. Vân vân.
Với sự áp đặt chính trị và kiểm duyệt của Tàu lên các tập san khoa học thì những vấn đề sử nêu trên sẽ ra sao? Điều chắc chắn là nó sẽ làm cho lịch sử bị lệch lạc (hay nói theo ngôn ngữ khoa học là “bias”). Hệ quả là tất cả hay phần lớn dữ liệu sẽ nghiêng về lợi ích chính trị của Tàu, và sự thật không còn là sự thật nữa. Tàu cộng sẽ nhồi sọ cả thế giới. Nếu Tàu thành công trong chiến dịch kiểm duyệt các tập san khoa học thì Việt Nam và giới khoa học xã hội Việt Nam sẽ là nạn nhân đầu tiên. Thật ra, Tàu chưa kiểm duyệt thì Việt Nam đã tự kiểm duyệt lịch sử (như cách các nhà chép sử cung đình ở VN mô tả cuộc chiến 1979).
Sự lớn mạnh và tự tin của Tàu trên trường quốc tế làm cho nhiều người không ưa Mĩ vui mừng. Họ vui mừng vì mai đây Tàu sẽ thay Mĩ làm cảnh sát quốc tế và họ hi vọng rằng họ sẽ được làm cảnh sát đàn em. Nhưng Mĩ làm cảnh sát quốc tế để giữ gìn an ninh, chứ Mĩ không làm cảnh sát văn hoá và khoa học. Cái viễn cảnh Tàu cộng làm cảnh sát văn hoá và khoa học làm cho nhiều người trên thế giới mất ngủ.
Tin sau cùng là dưới áp lực của giới khoa học, nhà xuất bản ĐH Cambridge đã phục hồi lại những bài bị họ rút xuống trước đó theo yêu cầu của nhà cầm quyền Tàu (2).
====
(1) https://www.theguardian.com/…/cambridge-university-press-to…
(2) http://time.com/…/china-cambridge-university-press-censors…/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *