Người tính sao bằng nổi Giời tính

Người tính sao bằng nổi Giời tính!!!
Đêm mưa bão, xem dự báo thời tiết cả tuần tới, chợt nhớ một tập… House Of Cards – Sóng gió chính trường.
Tập đó bác Tổng thống Mĩ Francis Underwood đang kiên quyết đòi bằng được quốc hội phê duyệt cái bill (ngân sách) về tạo công ăn việc làm cho dân, một cái bill chi cho một chương trình tầm quốc gia mà bác khởi xướng vì tin rằng nó sẽ đưa tên tuổi bác đi vào sử sách nước Mĩ – chứ không chỉ là một gã Tổng thống giỏi marketing bản thân lên được ngôi báu rồi khôn khéo xuôi theo cơ chế sẵn có đến hết nhiệm kì thì hạ cánh an toàn chả để lại dấu ấn gì. Francis đã debate tại quốc hội rất hăng, đồng thời chăm chỉ lobby kiếm phiếu đồng thuận phê duyệt cái bill đó cho nhanh. Mềnh xem rất phấn khích vì khoái quan điểm của bác: Có làm thì mới có xơi, không ăn bám chính sách bao bọc của nhà nước!
Thế rồi bụp phát… siêu bão. Mọi cái bill xin ngân sách nhà nước đều không được xem xét phê duyệt nữa. Giờ thì ngân khố phải dồn cho cái bill về xử lý hậu quả của thảm họa thiên nhiên! Lao động được đến đâu tính sau, giờ cứ giải cứu, bao bọc chăm lo người ta khỏi cơn hoạn nạn cái đã. Người còn của mới còn.
Số bác Francis quá đen là thế. Đấy, người tính không bằng giời tính, dĩ nhiên! Chuyện này có vẻ là kịch bản phim nhưng là thật đấy các mẹ ạ. Bác Obama bị dính chứ đâu. Cách đây tầm 5 năm, tháng 10/2012, bác í bị hoãn một lô chuyến công du để quay về New York thăm nom nạn nhân của siêu bão Sandy. Con Sandy này đã càn quét một cơ số quốc gia như Jamaica, Haiti, Cuba rồi đổ bộ qua tận 4 bang rộng lớn của Mĩ gây thiệt hại cho nước Mĩ ước tính 72 tỉ usd và hơn 230 mạng người. Về mức độ gây hại này, trong kỉ yếu thảm họa thiên nhiên ở Mĩ, Sandy chỉ xếp sau Katrina. Hic.
À, mà ngay lúc này ở Mĩ, bác Trump chắc cũng điên đầu với siêu bão Irma kinh hoàng khủng khiếp hủy hoại gần như hoàn toàn cuộc sống của dân tình ở bang Florida. Haizzz.
Thôi, nói chung, con người cố chinh phục nhưng còn lâu mới chế ngự được thiên nhiên, mình chém gió về nước Mĩ cho nó có vẻ xa xôi, đỡ sợ… chứ nếu nói về tình hình mưa bão lũ lụt ở quê ta thì đau khổ lo lắng đến mất ngủ.
Chúa Trời đối xử với loài người chúng ta cũng như chúng ta đối xử với loài kiến mà thôi. Vậy, ta cứ sống sót khô ráo chăn êm đệm ấm được giờ nào hay giờ ấy. Nhiều thứ cần trì hoãn vì mưa bão âu cũng là thuận theo ý Chúa.
Mẹ nào khó ngủ đêm nay thì mở phim tài liệu Before The Flood của anh Leonardo DiCaprio ra xem tạm. Mềnh xin phép đi ngủ và mơ rằng đời mãi bình yên nhờ có những người như anh DiCaprio xử lí mọi vấn đề ghê gớm hộ mềnh rồi.
(trích tâm sự ngày đón tin hoãn binh, đêm nằm nghe mưa bão, chợt nhớ mềnh dạo này ít trò chuyện với Chúa vì mải tâm sự với La La, nên nghe lời La La nó khuyên là cứ chiều theo ý Chúa không hơi đâu thắc mắc chuyện giời đất mệt người)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *