Cần lưu ý gì khi lắp đặt các thiết bị âm thanh trong gia đình

Hiện nay, trong mỗi gia đình hầu như đều phải trang bị ít nhất một thiết bị âm thanh hay thậm chí cả dàn thiết bị âm thanh để phục vụ nhu cầu làm việc và giải trí như loa, micro, đầu phát nhạc, mixer, amply,… Nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm dàn thiết bị âm thanh nhưng chưa có kinh nghiệm chọn mua thì hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để nắm được những thông tin hữu ích nhé.
Mục đích sử dụng là gì?
Đầu tiên, bạn cần xác định được mục đích sử dụng những thiết bị âm thanh thì mới tìm mua được sản phẩm phù hợp.
Bạn cần trả lời được các vấn đề như sau: sử dụng chúng để làm gì? Để nghe nhạc, trao đổi công việc trong phòng làm việc, hát karaoke, giải trí, xem phim,… vì với mỗi mục đích sử dụng khác nhau thì cũng sẽ sử dụng các thiết bị khác nhau.
Chẳng hạn, nếu chỉ nghe nhạc thì chỉ cần trang bị thiết bị loa với công suất nhỏ, chất lượng cao còn với mục đích hát karaoke thì cần đầu tư một bộ thiết bị âm thanh bao gồm rất nhiều các sản phẩm khác nhau.
Xác định loại nhạc hay nghe
Xác định dòng nhạc, chương trình mà bạn hay nghe sx giúp bạn tìm được loại loa và các thiết bị hỗ trợ khác phù hợp.
Chẳng hạn, với những người lớn tuổi thường yêu thích nhạc dân ca, bolero,… có giai điệu mềm mại, nhẹ nhàng, sâu sắc,… thì nên lựa chọn loại loa có âm bass thấp, êm. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm loa sub để hỗ trợ âm bass nghe rõ ràng và sâu lắng hơn.
Nếu bạn yêu thích nhạc pop, rock sôi động, nhạc điện tử EDM thì loa phải sử dụng loại phát ra âm thanh mạnh mẽ, uy lực, có công suất lớn hơn, âm bass bùng nổ hơn và có thể kết hợp các thiết bị như mixer để tạo nên một không gian âm nhạc mới mẻ.
Nếu bạn nghe nhạc nhiều thể loại thì có thể chọn các thiết bị có âm tần rộng, phù hợp với mọi loại âm thanh.
Đặc điểm không gian lắp đặt
Diện dích và đặc điểm của không gian lắp đặt các thiết bị âm thanh quyết định rất lớn đến công suất của thiết bị đó. Không gian càng rộng thì công suất của thiết bị cần càng phải lớn. Ví dụ, khi sử dụng loa trong nhà bạn chỉ cần sử dụng công suất loa nhỏ đến trung bình như nếu sử dụng loa ở ngoài trời như tại các sự kiện, nhà hàng, quán cafe thì phải dùng loa công suất lớn như loa thùng để âm thanh phát ra rõ ràng ở mọi vị trí.
Xác định chi phí đầu tư và lựa chọn hãng sản xuất
Thị trường thiết bị âm thanh hiện nay vô cùng đa dạng, một loại sản phẩm nhưng có rất nhiều các mức giá khác nhau hay cùng một mức giá của một loại sản phẩm lại có nhiều thương hiệu khác nhau. Do đó, hãy xác định trước khả năng mà bạn có thể chi trả để giới hạn lượng sản phẩm lựa chọn xuống.
Thương hiệu cũng là yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm. Hãy tìm tới những nhà sản xuất thiết bị âm thanh uy tín, nổi tiếng như JBM, Bose, Yamaha, Califorina, Shue, Audix, Neutrik, Soudking,… để chọn mua nhé.
Xem thêm: Âm thanh bosch