Chuyện quanh ĐÀI PHUN NƯỚC

Chuyện quanh ĐÀI PHUN NƯỚC
Các cụ xưa dạy cấm có sai: “ Nắng tháng tám rám cành bưởi”. Mấy hôm vừa rồi nắng quá, mấy ông hưu cứ chúi ở trong nhà. Chắc là nhớ nhau, hôm nay gần hết nắng chiều các ông mới ngồi quanh ấm trà chuyện gẫu.
Ông Tân: Từ hôm khánh thành Đài phun nước thành phố các ông đã đến thăm chưa?
Ông Cách: Tôi đến mấy tối rồi, đẹp thật!
Ông Tân: Quá đẹp! Tôi đến xem ngay đêm khánh thành. Đông vui đáo để! Ca nhạc cũng hay! Vòi phun rồi đèn màu trông thích mắt lắm!
Ông An : Thấy bảo gần chục tỷ đấy!
Ông Cách: Tôi tưởng phải hơn thế chứ! Gần chục ăn thua gì! Thấy bảo Hải Phòng còn mấy trăm tỷ cơ mà!
Ông An: Mình làm quy mô nhỏ hơn, công nghệ khác hơn, phải ít tiền hơn chứ!
Ông Cách: Nhưng mọi khi quảng trường Nhà hát để mít tinh, để đồng diễn thể dục hàng mấy ngìn người. Phóng viên từ Đài tỉnh rồi đài Thành phố đứng trên nóc Nhà hát quay phim, chụp ảnh rất đẹp! Bây giờ mít tinh ở đâu? Đồng diễn ở đâu,? Mà phóng viên đứng đâu cho đẹp hình nhỉ?
Ông Nghị: Thiếu gì chỗ! Đưa về sân bóng là được chứ gì!
Ông Cách: Ừ đưa về sân bóng thì cũng được đấy! Nhưng phóng viên muốn quay hình từ trên cao thì làm thế nào?
Ông Nghị: Thì quay bằng máy bay! Thiếu gì cách! Mà bây giờ họ có cái gì như máy bay không người lái ấy! Dễ ợt! Chỉ có tiền là xong hết!
Mọi người trầm ngâm.
Ông Nghị tiếp chuyện: Tôi chỉ băn khoăn một cái thế này. Đi buổi tối đông người thì không để ý. Hôm qua tôi đi ban ngày từ chợ Trung Tâm vào, bất chợt tôi nhìn thấy cái gì như tấm bia trước đài phun nước. Đến gần hóa ra bia thật. Họ đề: Đài phun nước Thành phố Uông Bí. Chả nhẽ ở phường cũng có hay sao mà phải đề vậy! Mà ai chẳng biết đấy là đài phun nước mà còn phải đề Đài phun nước! Chả nhẽ làm ở đấy để phun cái gì? Mà tôi cứ ngài ngại cái bia, nó tròn tròn, khum khum giống như cái bia ở nơi vĩnh hằng ấy! Ngại thật!
Mấy ông lại ngẩn tò te trước nhận xét có lý của ông Nghị!