GGP – LỘT XÁC VÀ TRƯỞNG THÀNH

GGP – LỘT XÁC VÀ TRƯỞNG THÀNH
Thời gian thấm thoát thoi đưa. Mới đó mà đã được một năm rưỡi kể từ một buổi chiều trời mưa tầm tã, có một con bé vội vã hoàn thành những bước chăm chút cuối cùng cho lá đơn nộp vào chương trình Thế Hệ Hoàng Kim – GGP, không hề biết trước rằng điều đó sẽ đem đến những thay đổi lớn lao cho cuộc đời của nó.
Con bé đến với GGP bằng một thái độ chắc chắn và tự tin, bởi nó biết mình đang dấn thân vào điều gì – trở thành coach của TGM. Nói nào ngay, đây là ước mơ nó hằng ấp ủ suốt ba năm trời. Nhưng rồi những gì đón chờ nó lại không như nó mong đợi.
o Khóa học Sống và Khát Vọng (vòng 4) những tưởng sẽ là nơi giúp nó giải quyết những vấn đề đang bám rễ và ăn mòn mình, hóa ra lại là một thử thách mà nếu nó không vượt qua được những vấn đề cá nhân, nó sẽ phải ngừng lại.
o Training nội bộ (vòng 5) là giai đoạn nó nghĩ sẽ thoải mái học tập trong một môi trường an toàn, hóa ra lại là một chuỗi những lịch gặp mặt dày đặc, đi kèm với bài tập cao như núi và deadline sát nút. Đã vậy, mọi việc lại còn phải làm theo đúng chuẩn mực, sơ sẩy chỉ một lỗi viết email hay trễ deadline thôi là sẽ bị tích cho một “sẹo” liền T.T
o Khóa học đầu tiên (vòng 6) những tưởng được tham gia với vai trò “thiên thần áo đen” đầy tự tin và kiêu hãnh, hóa ra lại bao trùm nó với sự tự ti và lo sợ muốn che lấp cả bầu trời. Nó thấy bản thân giống như con ốc đã cố thu mình trong vỏ mà vẫn bị sóng đánh dạt ra biển khơi. Nó cảm thấy lênh đênh trong vô vọng, không biết sẽ phải làm gì để vượt qua chúng.
__________________________________________________
Nhưng rồi sau tất cả những trải nghiệm đầy hồi hộp đó, nó vẫn yên ổn sống sót, để rồi giờ đây ngồi gõ những dòng này:
GGP KHÔNG CHO NÓ NHỮNG ĐIỀU NÓ MUỐN.
GGP DẠY NÓ NHỮNG BÀI HỌC NÓ CẦN.
1. Bài học đầu tiên và lớn nhất là YÊU THƯƠNG ĐÚNG CÁCH. Ở TGM, mọi chuyện luôn được tách bạch hẳn hòi giữa công việc và vui chơi. Đây có thể là một môi trường chan hòa tình yêu thương nhưng không vì thế mà mỗi thành viên dựa dẫm hay ỷ lại vào người khác. Trái lại, mọi người luôn tự phấn đấu làm tốt và hơn nữa trách nhiệm của mình trong mọi việc. Bởi vì nỗ lực sẽ luôn được công nhận, nhưng chỉ có kết quả mới là điều giúp bạn xứng đáng được ở lại. Và với chuẩn mực cực kì cao của TGM, bạn chắc chắn không chóng thì chầy sẽ phải tự ép mình vào khuôn khổ làm hết sức, chơi hết mình. Tự nhiên bạn thấy mình có được cái tác phong nhanh nhẹn, chuyên nghiệp, chuẩn mực trong công việc lúc nào không hay.
2. Bài học thứ hai – NÓI LÀ LÀM. Thật vậy, bước vào GGP là chuẩn bị tinh thần để trở thành một coach – là người đồng hành và hỗ trợ học viên thay đổi để đạt được thành công trong cuộc sống. Lời nói thì dễ, hành động mới khó. Bản thân coach khi chia sẻ với học viên cũng vậy, nếu không có được sự tự tin từ bên trong thì việc đối diện với học viên là điều không thể. Mà sự tự tin đó làm sao có được? Nó nằm ở quá trình đấu tranh của mỗi coach, từng chút một, để vượt qua chính bản thân mình, những niềm tin tiêu cực và những thói quen xấu. Cảm giác muốn thay đổi rất quen thuộc với nhiều người, nhưng muốn thôi thì chưa đủ. Để sự thay đổi diễn ra còn cần phải hành động, không phải là hành động thông thường, mà phải làm quyết liệt và liên tục.
3. Bài học thứ ba là về NỖI SỢ. Nỗi sợ là điều tệ hại nhất ngăn cản một người đến với thành công. Bạn muốn thi vào trường đại học mơ ước, nhưng lại sợ trượt. Bạn muốn theo đuổi ngành nghề mình thực sự thích và có khả năng, nhưng lại sợ đánh đổi tiền bạc, thời gian, cả những kì vọng của người khác. Bạn muốn giàu có và thành đạt, nhưng lại sợ đói nghèo và những lời chê bai. Bạn muốn có được tình yêu, nhưng chưa một lần dám hết mình vì nó. Bạn muốn ra khỏi vòng tròn thoải mái, nhưng cứ mỗi một bước bước ra, bạn lại bước vào hai. Còn phải chờ cho bao nhiêu nỗi sợ nữa để bạn thấy rằng cuộc đời mình đang trôi qua một cách vô nghĩa? Nỗi sợ chỉ là ảo giác. GGP không trải sẵn con đường cho bạn bước vào để thành công, cũng như với TGM, mọi chuyện đều bất ngờ và bạn buộc phải luôn trong tư thế sẵn sàng. Để làm được điều đó, đầu tiên bạn phải dám bước qua những nỗi sợ của chính mình, khi đó, TGM không thiếu những cơ hội cho người dám can đảm dấn thân.
Ngoài ba bài học lớn ấy, nó còn nhận được từ chương trình Thế Hệ Hoàng Kim vô số những bài học khác, chưa kể biết bao kỉ niệm khó quên, vui có, buồn có. Ở TGM, nó học được cách đối diện và chấp nhận bản thân mình. Nó dần mở lòng ra và đón nhận những yêu thương từ người khác, và cũng học cách cho đi. Không thương sao được khi đã cùng nhau trải qua biết bao nhiêu sự rèn luyện gian khổ, để rồi tự hào sát cánh bên nhau trên “chiến trường” – là những khóa học liên tục hàng tuần liền. Không thương sao được khi đã cùng nhau chia sẻ biết bao ngọt bùi đắng cay – là những nụ cười hay những giọt nước mắt hạnh phúc khi nhìn thấy sự thay đổi nơi học viên thân thương, là những lần ôm nhau không nói một lời mà thấy như bao nỗi lòng đều được giải tỏa, là những sáng thức dậy thật sớm, tối đi ngủ thật muộn mà lòng lúc nào cũng tràn ngập niềm hạnh phúc vì biết mình đang được cống hiến cho một điều ý nghĩa. Và còn ti tỉ niềm hạnh phúc khác mỗi khi khoác lên mình chiếc áo coach và bước vào TGM.
Nó đến với TGM như một viên ngọc thô không có gì ngoài khao khát được cống hiến và yêu thương, để rồi sau một năm nhìn lại, nó thấy mình đã khác thật nhiều. Nó nhận ra, nhiều bạn trẻ muốn tìm kiếm những thay đổi to lớn và nhanh chóng, điều mà bản thân nó trước đây cũng vướng phải, nhưng thật ra những thay đổi bền bỉ mới là điều vững chắc trước thời gian. Những bài học trên nó không nhận ra được trong ngày một ngày hai, mà phải trải qua một khoảng thời gian dài, với nhiều lần buộc phải đẩy bản thân khỏi giới hạn, làm những điều tưởng chừng không thể, luôn tiến lên bất kể khó khăn có lớn đến cỡ nào. Đã có những lần nó tưởng như mình sẽ bị đánh gục tới nơi bởi cơ man nào là chuyện dồn dập đến, cuộc sống cá nhân, học tập, gia đình, GGP nhưng kì lạ thay, chưa bao giờ trong nó xuất hiện ý nghĩ sẽ dừng lại. Nó cũng không hiểu vì sao dù đau đớn, dù khó khăn, nó vẫn cứ chai lì bước tiếp để rồi đến một ngày, nó vỡ òa trong kinh ngạc, mình đã đi xa được đến nhường nào!
____________________________________________________
Thành công hay trưởng thành đều phải đánh đổi bằng rất nhiều sự hy sinh và trả giá. Ngọc thô phải qua gọt giũa xiết bao đau đớn mới trở nên có giá trị. Một người anh nó gặp trong GGP chia sẻ, rằng: “Nỗ lực vốn dĩ không phải điều đáng sợ, mà cái đáng sợ của nỗ lực là không biết phải nỗ lực đến bao giờ.”. Nhưng dù có như vậy thì cũng tuyệt đối không được mong chờ thành công theo kiểu mì ăn liền, không được “chín ép”, bởi không có điều giá trị nào đến được một cách dễ dàng.
Thế Hệ Hoàng Kim là một chương trình tuyển chọn và đào tạo những nhà lãnh đạo trẻ, tìm ra những con người xứng đáng nhất để dẫn dắt thế hệ trẻ nắm bắt và định hướng tương lai.
Nếu bạn tin mình xứng đáng thành công, hoặc mong muốn trở thành lãnh đạo và đang tìm kiếm một môi trường đầy thử thách để lột xác, hãy cho phép mình được nắm lấy cơ hội cùng GGP mùa 4:
Thông tin chi tiết: http://www.tgm.vn/tuyen-dung/golden-generation-program/
Hạn chót đăng kí: 11/11/2016 tại TPHCM và Hà Nội
See Translation