Một lái buôn cáy cho biết

Một lái buôn cáy cho biết, những ngày hè này giá cáy thường tăng cao theo giá cua. Giá cáy ngày thường chỉ khoảng 30 – 40 nghìn đồng/kg, nhưng đợt này tăng cao có khi lên đến 60 – 70 nghìn đồng/kg. Còn lại luôn ổn định ở mức 50 – 60 nghìn đồng/kg.
“Có ngày tôi thu mua vào cả tạ cáy nhưng cũng không đủ cấp cho thị trường. Mùa hè, cáy được người dân tiêu thụ mạnh, không chỉ ở Ninh Bình mà nhiều tỉnh khác cũng thu mua với số lượng lớn”, bà Thủy lái buôn nói.
Cáy là loài giáp xác thường được gọi là cua càng đỏ. Cũng như cua đồng, cáy là loại thực phẩm có tính mát thường được dùng để nấu canh ăn vào mùa hè, các mùa khác thì người dân thường làm mắm cáy. Đặc biệt, món trứng cáy vào loại “hàng hiếm” có thể rang khô ăn rất ngon, lành hơn cua nên người tiêu dùng rất ưa chuộng và sử dụng nhiều.
Nghề đi săn bắt cáy bán ở Kim Sơn (Ninh Bình) có từ rất lâu với nhiều kiểu khác nhau. Người thì đi đào hang bắt cáy, người đi soi đèn săn vào ban đêm, hay đi câu cáy nhưng người dân sử dụng nhiều nhất là đặt lờ bẫy cáy.