Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa thủ công mỹ nghệ

Hàng thủ công mỹ nghệ đang là một loại mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam. Tuy nhiên việc làm thủ tục cho mặt hàng này để xuất khẩu ra quốc tế không phải đơn vị nào cũng nắm rõ được. Qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cho các đơn vị mới làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa thủ công mỹ nghệ cần nắm rõ các điểm sau.
 
Đơn vị xuất khẩu hàng hóa cần nêu rõ đặc điểm, tính chất hàng hóa, khối lượng, kích thước và nguyên vật liệu làm nên sản phẩm cho đơn vị vận chuyển. Đối với các sản phẩm được sản xuất từ gỗ tự nhiên yêu cầu giấy tờ chứng nhận nguồn gốc rõ ràng và đơn vị thu mua.
 
Trong quá trình gửi hàng, khách hàng cần cung cấp đầy đủ danh mục hàng hóa sản phẩm một cách chính xác để đơn vị vận chuyển làm thủ tục với hải quan thông quan xuất khẩu khai báo trên hệ thống điện tử chính xác.
 
Đơn vị muốn xuất khẩu hàng hóa thủ công mỹ nghệ cần cung cấp các chứng nhận làng nghề, các giấy tờ này cần cung cấp để đơn vị vận chuyển tiến hành làm thủ tục chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa C/O. Việc làm thủ tục giấy tờ này giúp người nhận hàng hóa tại nước ngoài có thể nhận được ưu đãi về thuế nhập khẩu.
 
Một số loại giấy tờ chứng nhận khác đơn vị muốn xuất khẩu hàng hóa cần cung cấp cho đơn vị vận chuyển như, các chứng từ kiểm dịch thực vật, chứng từ hun trùng cho các hàng hóa dễ vỡ như hàng gốm sứ thủy tinh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho hàng hóa thực phẩm.
 
Ngoài các thủ tục xuất khẩu hàng hóa thủ công mỹ nghệ thì đơn vị xuất khẩu hàng hóa cũng phải là một pháp nhân hay doanh nghiệp để dứng tên xuất khẩu khi làm thủ tục khai báo tại hải quan. Trong trường hợp đơn vị xuất khẩu hàng hóa là cá nhân hay hộ gia đình không đứng tên tờ khai thì đơn vị vận chuyển có thể đứng ra làm thủ tục ủy thác cho người gửi.
 
Hàng hóa thủ công mỹ nghệ trước khi vận chuyển nên được đóng gói kỹ càng, đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển và tháo dỡ hàng.
 
Nên mua bảo hiểm vận chuyển cho hàng hóa thủ công mỹ nghệ bởi vị hàng hóa được vận chuyển đi xa, điều kiện vận tải phức tạp dẫn đến hàng hóa dễ bị hư hỏng, tổn thất, mất mát do đó nên mua bảo hiểm để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.  
 
Khi nắm rõ các lưu ý trên khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa thủ công mỹ nghệ của bạn sẽ trở nên thuận tiện và suôn sẻ hơn.