thứ năm

thứ năm, 29/09/2016 | 08:59 +07:00
NHỚ THƯƠNG MÙA BÀNG CHÍN…
12:02 – 27/09/2013
Thương tặng Cao Anh
(PL&XH) – Có một sự trùng hợp thú vị – mùa bàng chín thường rơi vào đúng mùa tựu trường.
Hè đến, khi tạm biệt trường lớp nghỉ hè, những trái bàng còn bé xíu nằm ẩn mình trong tán lá xanh mướt. Và… qua 3 tháng nghỉ hè, vào năm học mới, khi ngước lên vòm lá đã thấy những trái bàng chín vàng, căng mọng lấp ló cùng hoa nắng. Tuổi thơ tôi in dấu với những kỷ niệm gắn liền với hương vị của những trái bàng chín.
Học trò cũng phân biệt bàng chín ra nhiều loại, ví dụ như: bàng đực, bàng cái, bàng quế… Nhưng với những trái bàng quế khi chín có hai màu nửa vàng nửa đỏ mang vẻ đẹp là lạ thì ai cũng thích tranh bằng được. Cầm trái bàng trên tay, cả lũ thi nhau hít hà cái mùi thơm dìu dịu ngọt ngào tỏa ra từ trái bàng chín mọng. Và khi răng được thỏa sức cắn vào cái cùi dày, thơm phức ấy, ta sẽ cảm nhận được hương vị là lạ pha trộn giữa vị của quả đào và quả xoài. Ăn hết cùi bên ngoài, khi gặm hạt, cái vị hơi chua pha lẫn vị chát sẽ lưu lại nơi chân răng. Hạt bàng cũng được lũ học trò chúng tôi tận dụng, cả đám bạn hì hục đập tách hạt bàng ra để lấy nhân. Nhân bàng có vị vừa bùi vừa hơi đăng đắng nhưng hễ ai đã được ăn, chắc hẳn không thể quên. Bây giờ, hạt bàng sấy khô trở thành “đặc sản”, bất cứ ai ra thăm Côn Đảo khi trở về thường mua làm quà dành tặng người thân.
Bao mùa bàng chín đi qua. Có lần, tôi nói bâng quơ với cậu con trai nhỏ khi “người ấy” mới học lớp 2: “Mẹ rất thích ăn trái bàng chín”. Trưa đó, khi tới đón con ở trường, các bạn đã về hết mà vẫn chưa thấy con ra, trong lòng đã thấy bực dọc vì trưa nắng phải đứng chờ lâu. Bỗng tôi thấy cậu con trai chạy vội tới, mồ hôi chảy dài trên má và thấm đẫm chiếc áo đồng phục. Từ xa, con trai đã reo lên: “Mẹ ơi, con có quà tặng mẹ đây”. Thế rồi, “người ta” lấy vội từ trong cặp ra mấy trái bàng chín đưa cho tôi với đôi mắt sáng lấp lánh niềm vui. Con trai giãi bày: “Tan học xong, con đi lang thang trong sân trường nhặt bàng chín làm quà cho mẹ nên mới ra muộn đấy”. Chao ôi! Tôi thật sự xúc động và bất ngờ khi được đón nhận sự quan tâm, yêu thương của con trai vừa chớm 8 tuổi dành cho mình. Và… chưa bao giờ những trái bàng chín lại thơm ngon, ngọt ngào đến thế.
Thấm thoắt thời gian trôi qua, “người ấy” giờ đã đi học xa nhà. Tháng 9 – mùa tựu trường và cũng là mùa bàng chín lại đến. Và… tôi chợt nhớ thêm một sự trùng hợp: “Người ấy” có ngày sinh vào tháng 9.
Vy Anh