TRÒ CHUYỆN VỚI MỘT CHIẾC ĐÀI PHUN NƯỚC Ở NHA TRANG

TRÒ CHUYỆN VỚI MỘT CHIẾC ĐÀI PHUN NƯỚC Ở NHA TRANG
Cựu Binh nhất (CBN): Xin chào đài phun nước! Tôi đang rất tò mò, khi chiêm ngưỡng hình dáng đặc biệt lạ mà rất quen của anh !
Đài phun nước(ĐPN): Vâng chào bác, nhưng làm sao có thể xác định được giới tính của một chiếc đài phun nước mà gọi là “anh” ?
CBN: Đúng là một chiếc đài phun nước bình thường thì khó mà định được giới tính, nhưng bạn thì khác ! Tôi có thể khẳng định được 100% đây là chiếc đài phun nước thuộc giống “đực” !
ĐPN: Nói vậy xem ra bác quá tự tin đấy, tôi đang nghe bác nói đây!
CBN: Thế này nhé: Phần thấp nhất là ba chú voi đực, tiếp đến là 3 chú sư tử đực, phần trên cùng rõ ràng là một thằng sửu nhi ngồi vắt vẻo. Một chiếc đài phun nước đươc hợp thành bởi toàn giống “đực” thì “cái” làm sao được !
ĐPN: Đúng là thằng Cuội ở trên cùng là con trai rồi, nhưng còn sư tử và voi thì chắc gì đã là đực ?
CBN: Hỏi vậy là xem thường nhau quá đấy! Nhưng không sao, tôi hỏi bạn nhé 3 chú voi có đều có ngà, và 3 chu sư tử đều có bờm đương nhiên chúng là “đực” cần gì phải bàn nữa.
ĐPN: Vậy thì chịu bác rồi, nhưng cũng phải nghe bác nói tôi mới biết mình là phái mạnh đấy hi hi. Nhưng bác có thể nói rõ hơn nhìn tôi lạ mà rất quen ở điểm nào ?
CBN: Lạ bởi vì không biết xếp bạn vào thể loại nào của nghệ thuật điêu khắc, cũng như không biết gọi tên bạn thế nào cho đúng ! Còn rất quen là vì bạn được lắp ghép từ những biểu tượng rất quen thuộc của hai quốc gia láng giềng, cùng với một hình tượng dân gian của người Việt.
ĐPN: Nếu vậy thì quá oách rồi, tôi sẽ là một đại biểu tượng văn hóa chứ chẳng chơi. Có phải vì nội hàm của tôi quá lớn nên bác khó gọi được tên chính xác đúng không ?
CBN: Bạn lại nhầm lẫn rồi: Bản thân hình tượng 3 chú voi vốn được coi là biểu tượng của đất nước Lào. Hình tượng 3 chú sư tử cũng được xem là biểu tượng của đất nước Sinh. Khi các biểu tượng này đứng độc lập thì ý nghĩa của rất lớn, thậm chí còn mang giá trị tâm linh nữa!
ĐPN: Vậy tại sao khi ghép các biểu tượng ấy lại với nhau nó lại không phải phép cộng về giá trị ?
CBN: Hình như bạn chưa khi nào nghiên cứu về “Biểu tượng học” thì phải ? Sẽ rất khó giải thích với bạn điều này về mặt học thuật. Nhưng thôi nói dân dã thế này nhé: Hiện bạn giống như một “nồi lẩu” hổ lốn vừa có: Sò huyết, vừa có bánh ca tô kem, lại vừa có cả bơ và mắn tôm …
ĐPN: Bác nói sao ! Một nồi lẩu như thế thì ai mà nuốt được ?
CBN: Vậy mà bao lâu nay du khách đến thành phố biển, vẫn phải thưởng thức món đặc sản hổ lốn này!
ĐPN: Hình như bác không thiện cảm với tôi thì phải ? Rõ ràng tôi là một tác phẩm đầy sáng tạo về nghệ thuật, cực kỳ phong phú về nội dung.
CBN: Bạn thử nghĩ xem một sản phẩm văn hóa được chắp vá tùy tiện bởi 3 cụm hình tượng, trong đó có 2 đã được mặc định là biểu tượng của các quốc gia láng giềng. Hình tượng cậu bé ngồi thổi sáo trên quả cầu sẽ khiến người xem liên tưởng đến chú Cuội trên mặt trăng.
ĐPN: Như vậy có gì không tốt ! Việc vay mượn hoặc sử dụng thành tựu văn hóa của một dân tộc khác cho sự sáng tạo nghệ thuật của mình cũng là bình thường, giao thoa văn hóa mà. Bản thân hình tượng còn lại Cuội cũng dân gian, cũng truyền thống lắm chứ !
CBN: Bạn lại có sự nhầm lẫn nữa rồi ! Trong trường này không thể nói đây là sự tiếp thu thành tựu văn hóa của dân tộc khác để xây dựng tác phẩm của dân tộc mình được. Nó hoàn toàn khác với quá trình tiếp biến văn hóa của ông cha chúng ta trong lịch sử.
ĐPN: Thực sự tôi chưa hiểu bác muốn nói gì ?
CBN: Đơn giản thôi ! Chúng ta không thể lấy một biểu tượng văn hóa của Sinh đặt lên trên biểu tượng của Lào. Chúng ta lại càng không thể lấy hai biểu tượng này làm bệ đỡ, làm nền cho hình tượng chú Cuội ngồi trên mặt trăng. Đây là sự thiếu sự tôn trọng những giá trị văn hóa tinh thần của bạn bè, biểu tượng dân tộc là một thứ đặc biệt tôn nghiêm và linh thiêng.
ĐPN: Có thể những người làm ra tôi muốn khẳng định: Đặt Cuội với các biểu tượng khác đã định hình, đồng nghĩa với việc Cuội được coi là biểu tượng văn hóa của người Việt.
CBN: Nếu đúng họ nghĩ vậy thì không còn gì để bàn nữa ! Họ đã lấy phẩm chất “dối như Cuội” thể hiện nội hàm khi xây dựng biểu tượng văn hóa dân tộc… Và hãy cẩn thận với tiểu đường thai kỳ khi mang bầu nha.
.